Ý nghĩa của bầu cua cá cọp

Đăng lúc 16:45:58 15/04/2019

Bầu cua cá cọp là gì?

Lắc bầu cua hay là bầu cua tôm cá hay bầu cua cá cọp là một trò chơi dân gian phổ biến của người Việt, trò chơi này thường được chơi vào dịp Tết Nguyên Đán. Cái tên bầu cua cá cọp thật ra là bầu cua cá cọc, chữ cọc ở đây là chỉ con nai có sừng trong trò chơi. ngày nay người ta nói sai thành bầu cua cá cọp.

Ý nghĩa của cái tên bầu cua cá cọp

Cái tên bầu cua cá cọp được lấy cảm hứng từ năm loài linh vật có trong trò chơi. Linh vật này đại diện cho trời, đất, nước. Ba hàng trên là những con vật hay đồ vật trên cạn, ba con hàng dưới là những loài vật quen thuộc đã được đánh bắt làm thức ăn, đại diện cho những loài vật sống dưới nước, sông biển, ao hồ, ...; cá đại diện cho động vật có xương sống, tôm và cua đại diện cho động vật không xương sống ; còn cua vừa sống dưới nước, vừa lên trên cạn được, nên được sắp ở giữa. Con nai ở trong rừng, một loài thú hoang dã, đại diện cho muông thú, con gà đại diện loài chim bay trên trời, tuy gà không biết bay, nhưng vì chim không được thuần hóa, gà được nuôi coi như đại diện cho loài chim và ngành chăn nuôi. Bầu chứa rượu quý, tượng trưng cho bữa ăn đầu năm mới  thịnh soạn và sung túc, mang lại nhiều điều tốt đẹp trong năm. Chính vì vậy, dịp lễ Tết người ta thường chơi bầu cua.

 

Ý nghĩa của cái tên bầu cua cá cọp

 

Trò chơi bầu cua cá cọp có nguồn gốc từ đâu ?

Có người cho rằng trò chơi bầu cua cá cọp này xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tại các nước Châu Âu hay Đông Nam Á đều tồn tại trò chơi tương tự và chỉ khác hình vẽ thôi.

Ở các nước phương Tây trò chơi tương tự gọi là “Crown and Anchor”, rất phổ biến ở Anh, Bỉ, Hòa Lan, Pháp, ... Trò chơi cũng có cái bàn có hình 6 món vật và 3 cục súc sắc có in hình 6 món vật đó: Vương Miện, Mỏ neo và các hình Cơ, Rô, Chuồn, Bích trong bộ bài cào. Trò chơi này có từ Thế Kỷ thứ 18, đầu tiên do những thủy thủ trên tàu Hải Quân Hoàng Gia Anh chơi, có lẽ vì vậy mà có cái vương miệng tượng trưng cho Hoàng Gia và cái mỏ neo tượng trưng cho thủy thủ hay Hải Quân.

Còn ở Thái Lan thì đúng là bầu cua cá cọp vì trên bàn bài có hình con Cọp.

 

Ý nghĩa của cái tên bầu cua cá cọp

 

Chơi bầu cua cá cọp tại Việt Nam từ lâu đã không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết.

Bàn bầu cua không giới hạn số người chơi nên, được dịp lễ Tết bọn con nít rất thích trò chơi này. Không chỉ vậy người lớn cũng không ngoại lệ. phần vì trò chơi này có tính giải trí rất cao, giảm stress và giúp cho không khí ngày Tết thêm phần vui tươi.

Làm cách nào chơi bầu cua cá cọp khi bạn là người bận rộn

Ngày nay, vì công việc có lẽ có nhiều người không có thời gian chơi bầu cua cá cọp,  nhưng không sao, ở thời đại công nghệ phát triển, việc chơi một trò chơi là vô cùng đơn giản. Chính vì vậy mà  game bầu cua online ra đời.

 

Ý nghĩa của cái tên bầu cua cá cọp

 

Bầu cua cá cọp online là một dòng game bài bạc, cờ bạc đơn giản, dễ chơi, dễ hiểu, có thể chơi ở bất kì đâu. Bầu cua online trên GAMEBAUCUAVIET.COM có đồ họa đẹp, âm thanh minh họa sống động, đổi tiền thưởng và thẻ liên tục, nhiều chương trình tặng thưởng, sự kiện ưu đãi.

Vậy còn chờ gì nữa mà không tải ngay 1 bản game hợp GUE nhất về điện thoại và trải nghiệm cảm giác cực đã khi là người chiến thắng!